Thiết kế nội thất phòng khách

Thứ tư, 25/09/13 12:05 | Lượt xem: 958
Việc thiết kế, bố trí nội thất trong phòng sẽ thể hiện phong cách, cá tính của chủ nhà, đồng thể nó cũng thể hiện lối sống của bạn. Dưới đây là bảy lời khuyên về việc bố trí nội thất cho không gian sống của bạn dù bạn sử dụng nó để nghĩ ngơi, làm việc, thư giãn, hay trò chuyện với bạn bè.

1. Đo lường không gian của bạn:


Bước đầu tiên trong việc thiết kế nội thất cho một không gian luôn là xác định chính xác không gian mà bạn có. Tốt nhất hãy sử dụng thước đo để có một kết quả chính xác nhất. Nếu bạn không có một thước đo đủ dài để đo đạc diện tích các phòng trong ngôi nhà bạn thì vẫn có nhiều cách đơn gian hơn để bạn có được số liệu của căn phòng. Bạn có thể căn cứ vào số lượng những viên gạch trên đường thẳng, hoặc có thể dùng bàn chân để đo. Đây là hai cách dễ dàng và đơn giản nhất để ước lượng kích thước cơ bản.

Đo đạc là bước không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất
Để có một không gian hợp lý bạn không thể bỏ qua bước đo đạc

Ngoài diện tích các phòng trong nhà, bạn cũng nên đo đạc diện tích hành lang, chiều rộng và chiều cao cửa ra vào. Đây là những số liệu rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mua sắm các vật dụng nội thất cho ngôi nhà bạn.

2. Kết hợp các đồ nội thất có kích cỡ khác nhau:


Có thể bạn sẽ không tin vào điều này vì cho rằng nó sẽ không tạo được sự hài hòa cho căn phòng của bạn. Nhưng thật ra phong cách thiết kế này xuất hiện rất nhiều xung quanh ta, hãy để ý những giao diện trên các mặt báo, tạp chí hoặc các trang web hay mới nhất là hệ điều hành Windows 8. Việc bố trí những ô hình chữ nhật có kích thước khác nhau tạo nên một sức quyến rũ khó tả đối với người nhìn, dễ dàng tạo điểm nhấn cho những gì bạn muốn người xem hướng đến.
Mỗi món đồ nội thất đều có một chiều cao, chiều rộng và chiều sâu khác nhau. Để thêm cái nhìn thú vị cho bất kỳ không gian của bạn, hãy thử kết hợp các vật dụng có kích thước khác nhau để tạo một sự phá cách trong thiết kế nội thất cho không gian sinh động tràn đầy năng lượng của căn phòng của bạn.

Kết hợp các vật dụng nội thất có kích thước khác nhau để tạo sự phá cách trong thiết kế
Kết hợp các vật dụng nội thất có kích thước khác nhau để tạo sự phá cách

3. Sử dụng các ô nhỏ để tạo sự cân bằng:


Chúng ta vừa nhắc đến một thiết kế nội thất phá cách, tiếp theo điều tôi muốn nói là hướng đến sự cân bằng cho căn phòng của bạn. Bạn sẽ thấy lạ vì làm sao một căn phòng có thể mang trên mình một sự phá cách lẫn hài hòa. Rất đơn giản, bạn không nhất thiết phải kết hợp hai thứ cùng một căn phòng, bạn có thể bố trí mỗi căn phòng một thiết kế khác nhau cho phù hợp với mục đích sử dụng hay tâm trang của bạn.

Trang trí tường phòng để tạo sự cân bằng cho ngôi nhà
Trang trí tường phòng để tạo sự cân bằng cho ngôi nhà

Bên cạnh đó bạn vẫn có thể kết hợp chúng với nhau trong một không gian. Không gian trong phòng được chia làm ba phần: không gian mặt đất, không gian tường và trần nhà. Nếu như ở không gian mặt đất bạn bố trí bộ ghế sofa với bàn trà, kệ trựng trung bày phòng khách có kích cỡ khác nhau để tạo sự phá cách thì với phần không gian tường bạn có thể sự dụng những khung hình nhỏ làm vật trang trí có kích thước như nhau để tạo sự hài hòa cho căn phòng bạn. Một công việc rất đơn giản nhưng đem lại hiệu quả thị giác rất tốt cho người nhìn.

4. Đối xứng và bất đối xứng:


Đây là hai phong cách rất thường được sử dụng trong kiến trúc, thời trang cũng như trong thiết kế nội thất. Bên trong một thực thể đều tồn tại một trong hai hình thái đối xứng hoặc bất đối xứng hoặc thậm chí cả hai. Mỗi hình thái đều mang một vẽ đẹp riêng của nó và góp phần tạo nên sự hài hòa cho tổng thể. Nếu như đối xứng phù hợp với những người thích cảm giác yên tĩnh một không gian đơn giản cho một cuộc sống bình yên. Thì bất đối xứng lại ở một thái cực khác, nó là gu của những người ưa thích sự nổi loạn, nó giống như vẻ đẹp của một cô gái khi khoác lên mình một chiếc đầm lệch vai, đó là một vẻ đẹp rất quyến rũ người nhìn.

Tạo sự hài hòa trong thiết kế bằng đối xứng và bất đối xứng
Tạo sự hài hòa trong thiết kế bằng đối xứng và bất đối xứng

Hãy chú ý những đồ nội thất có số lượng từ hai phần trở lên hoặc có hai ngăn trở lên trong một đồ vật. Đó là những nơi mà bạn có thể sắp xếp chúng theo phong cách đối xứng hoặc bất đối xứng cho không gian của bạn.

5. Sự dụng quan điểm nghệ thuật:


Hãy nhìn vào căn phòng của bạn giống như một họa sĩ nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật. Có rất nhiều thủ thuật mà một họa sĩ áp dụng lên bức tranh của mình để tạo nên những hiệu ứng thị giác. Và bạn cũng có thể sử dụng những thủ thuật này cho căn phòng của bạn. Một trong những thủ thuật quan trọng nhất để áp dụng vào thiết kế nội thất cho căn phòng của bạn là “tam giác”.

Áp dụng thủ thuật
Áp dụng thủ thuật "tam giác" trong hội họa vào thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, “tam giác” là hai phần kết thúc ở ghế sofa và một bức tranh ở phía trên ghế sofa (bạn có thể xem hình bên trên để dễ hình dung). Rõ ràng, đây là một không gian rất lý thú cho việc thiết kế nội thất. Nếu như không gian nhà bạn bỏ qua phần trang trí ở không gian này thì đây là một thiếu sót rất lớn. Bạn có thể thêm một chiếc đèn vào góc giữa hai ghế sofa để làm đẹp cho căn phòng bạn đồng thời có thể sử dụng nó vào việc đọc sách những khi cần thiết. Bên cạnh đó là một bức tranh lớn phái trên ghế sofa để làm đẹp cho không gian bạn.

6. Tạo chiều sâu cho không gian của bạn:


Thủ thuật thứ hai của nghệ sĩ là tạo chiều sầu trong tác phẩm nghệ thuật. Một bức tranh sẽ bao gồm tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh, nền và các điểm nhấn. Nền chính là không gian tường và sàn nhà của bạn. Hãy đứng từ cửa ra vào và nhìn vào phòng đó sẽ là thứ tự của tiền, trung và hậu cảnh của căn phòng. Các điểm nhấn sẽ là những món đồ trang trí đặc sắc hoặc các món đồ nội thất độc đáo của bạn. Bố trí các vật dụng một cách hợp lý và sử dụng các hiệu ứng màu sắc để tạo chiều sâu cho căn phòng bạn.

Áp dụng hiệu ứng tạo chiều sâu trong hội họa vào trong thiết kế nội thất
Áp dụng hiệu ứng tạo chiều sâu trong hội họa vào trong thiết kế nội thất

Chia nhỏ căn phòng:


Chia nhỏ không có nghĩa là sử dụng các tấm ngăn để chia căn phòng ra thành các phần nhỏ. Ở đây tôi muốn khuyên bạn hãy quy hoạch không gian phòng của bạn, mỗi phần diện tích trong phòng hãy xác định cho chúng một chức năng riêng để có thể sắp xếp các vật dụng một cách hợp lý, tạo ra những khu vực riêng tư trong một tổng thể. Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc thiết kế nội thất phòng khách lại cho trở nên tuyệt vời hơn
Blog Mới HơnBlog cũ Hơn