Phong thủy trong xây dựng và thiết kế nội thất: nên hay không?

Thứ năm, 10/10/13 23:35 | Lượt xem: 991
Hôm nay chúng ta sẽ luận bàn về phong thủy, một vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Người Việt Nam nói riêng cũng như người phương Đông nói chung rất tin vào chuyện phong thủy. Đối với họ, việc xây dựng một ngôi nhà hợp theo phong thủy sẽ đem lại tài lộc, thịnh vượng cho bản thân và cho gia đình. Nhà xây đúng theo phong thủy sẽ giúp gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt và ngược lại. Bên cạnh đó cũng có rất người không tin vào phong thủy, thậm chí đả kích, lên án, xem đây chỉ là một trò mê tín dị đoan.

Xây nhà theo phong thủy, nên hay không?
Xây nhà theo phong thủy, nên hay không?

Vậy một ngôi nhà có cần được xây dựng và thiết kế nội thất theo phong thủy?

Hai quan điểm trái ngược trên theo tôi là sai hoàn toàn,mà nguyên nhân chính là vì mọi người không hiểu rõ đúng bản chất của hai từ “phong thủy” nên đã có cái nhìn sai lệch về điều này. Phong thủy là một học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí , mạch nước đến đời sống hạnh phúc của con người. Thậm chí trong thời đại ngày nay phong thủy đã được nâng tầm lên như một môn khoa học, rất cần thiết trong các thiết kế hiện đại, một môn học mà bất cứ kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất được đào tạo bài bản đều phải trải qua. Vì vậy tôi có thể khẳng định phong thủy không phải là một trò mê tín dị đoan như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Vậy tại sao nó vẫn bị nhiều người lên án? Xem đây là trò lừa bịp?

Theo tôi, có sự hiểu nhầm ở đây xuất phát từ những người tìm đến phong thủy và những “thầy” phong thủy.
Rất nhiều người thậm chí là hầu hết những ai tìm đến các “thầy” phong thủy là để tìm kiếm sự giàu sang, hy vọng việc xây dựng một ngôi nhà hợp theo phong thủy sẽ giúp tiền tài tự chảy vào túi họ. Còn các “thầy” thì cũng chỉ biết tuyên truyền phong thủy đem lại giàu sang, nhà xây mà không đúng phong thủy có thể “tán gia bại sản” để có nhiều khách hàng. Bên cạnh đó các “thầy” còn nghĩ ra nhiều phương pháp phong thủy như xem tuổi, xem tướng, xem ngày giờ để thi công xây dựng nhà ở. Việc đó vô tình đã khiến cho phong thủy bị đánh đồng với mê tín dị đoan trong mắt nhiều người. Làm sao có thể tin được khi mà xem tuổi của chủ nhà để xác định phong thủy cho ngôi nhà là chuyện hợp lý khi mà một ngôi nhà thường có nhiều thành viên, với độ tuổi khác nhau, tướng mệnh khách nhau.

Giàu sang chỉ đến với những ai chăm chỉ lao động, biết nắm bắt cơ hội và thêm vào đó chút may mắn. Nó sẽ chẳng bao giờ đến với bạn chỉ vì bạn có một ngôi nhà hợp “phong thủy” mà bản thân lại là người lười lao động.

Tôi có thểm bảo đảm với bạn, một ngôi nhà hợp phong thủy sẽ không đem lại sự giàu sang về tiền bạc cho bạn. Nếu bạn tìm đến phong thủy vì điều này, có lẽ bạn nên bỏ cuộc và dừng lại ở đây. Nhưng tôi có thể chắc chắn, một ngôi nhà phong thủy sẽ đem lại sự giàu sang về sức khỏe cho bạn và gia đình. Mà sức khỏe lại là vốn quý giá nhất của con người.

Xây nhà theo phong thủy nghĩa là hướng tới các yếu tố thiên nhiên, qua đó tìm đến sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, đồng thời khắc chế những hiểm hỏa từ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Tôi xin lấy một ví dụ xây nhà theo phong thủy ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn như thế nào. Một người am hiểu về phong thủy sẽ biết đâu là hướng nhà thích hợp để đón ánh sáng mặt trời, đâu là hướng cần tránh để không đặt cửa ra vào hay cửa sổ để tránh hướng gió lùa vào nhà. Qua đó bạn cũng có thể hiệu được tại sao có những ngôi nhà xây lên thì khi chủ nhà vào ở thường xuyên bị bệnh tật nhưng khi chuyển sang sống một nơi khác lại không xảy ra chuyện gì. Đó chính là phong thủy. Hướng nhà không giúp tiền bạc chảy vào nhà bạn mà giúp bạn tránh những hiểm họa từ thiên nhiên.

Một căn phong u tố, thiếu ánh sáng thiên nhiên không có lợi cho sức khỏe gia đình bạn
Một căn phong u tố, thiếu ánh sáng thiên nhiên không có lợi cho sức khỏe gia đình bạn

Hay như việc đặt hòn non bộ hoặc một chậu nước có kèm hòn đá trong nhà tượng trưng cho sông nước và núi non thường gặp ở những người quan tâm đến phong thủy. Đối với họ, đó là biểu hiện cho tiền tài và may mắn. Tôi thật sự rất hy vọng điều này là có thật vì nếu nó đúng với thực tế, có lẽ thế giới này đã không có người giàu và kẻ nghèo. Nhưng rất tiếc đây tiếp tục là một quan niệm sai lầm. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên dẹp nó đi, hãy tiếp tục với thú vui “tao nhã” này của bạn. Nó vẫn rất tốt, có điều sẽ không giúp bạn giàu sang nhưng sẽ tiếp tục giúp bạn giàu sức khỏe. Con người là một phần của thiên nhiên và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Gần gũi với thiên nhiên chỉ có lợi chứ không có hại. Thứ nhất, nó như là một món đồ trang trí sẽ giúp bạn trở nên thư giãn, làm không gian trở nên tươi vui. Thứ hai, việc đặt một chậu nước trong nhà sẽ giúp không khí trong phòng không trở nên hanh khô, điều này rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Đó là lý do mà các công viên thường các các đài phun nước, các quán cà phê thường hay bố trí các vòi phun hơi nước. Hơi nước sẽ giúp cho không khí trở nên tươi mát, đó là lý do mỗi khi trời mưa đi qua, bạn thường cảm thấy rất sáng khoải và thoải mái. Đó chính là tác dụng thật sự của việc đặt chậu nước và hòn đá trong nhà của bạn.

Nếu hòn non bộ có thể đem lại giàu sang, cái nghèo đã chấm dứt từ lâu trên thế giới
Nếu hòn non bộ có thể đem lại giàu sang, cái nghèo đã chấm dứt từ lâu trên thế giới

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được công dụng của phong thủy và một ngôi nhà có cần thiết phải xây dựng và thiết kế nội thất theo phong thủy hay không? Hy vọng những chia sẽ của tôi sẽ giúp bạn có được những lời khuyên bổ ích, để có thể sáng suốt trong việc chăm sóc ngôi nhà của mình.Blog Mới HơnBlog cũ Hơn