Những điều nên và không nên khi trang trí không gian nhỏ

Thứ bảy, 09/11/13 15:50 | Lượt xem: 1010
Làm sao để trang trí một không gian nhỏ vừa đẹp lại vừa khoa học luôn là thách thức cho những nhà thiết kế cũng như các nhà trang trí nội thất. Hôm nay tôi muốn chia sẽ với các bạn những việc nên và không nên làm khi trang trí trong một không gian nhỏ.

Trang trí nội thất cho không gian nhỏ
Trang trí nội thất cho không gian nhỏ

1. Ánh sáng và màu sắc:

Nên: một căn phòng nhỏ nên được sơn bằng những màu sắc trung tính hay màu trắng để tạo sự phản quang tốt nhất, không gian như được giãn nỡ ra với màu trắng. Bên cạnh đó những màu sắc này cũng giúp cho tinh thần bạn cho trở nên thư thái, thoải mái giúp bạn dễ dàng hài lòng với không gian xung quanh. Ánh sáng sử dụng cho không giản nhỏ nên là ánh sáng trắng để góp phần tạo sự phảng quang tốt nhất đối với những màu sắc khác trong phòng.

Ánh sáng và màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo các hiệu ứng về thị giác
Ánh sáng và màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo các hiệu ứng về thị giác

Không nên: tất nhiên, những việc bạn không nên làm sẽ đối lập ở trên. Những màu sắc đậm hay những gam màu nóng là điều cấm kị cho một căn phòng nhỏ. Không những làm cho không gian dường như bị thu hẹp do đặc tính hấp thụ ánh sáng, những màu sắc này còn tác động rất mạnh đến trạng thái não bộ của bạn. Hoặc sẽ tạo sự phấn khích quá độ hoặc sẽ dễ làm bạn bị ức chế. Trạng thái tinh thần không tốt có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không hài lòng với mọi thứ, có cảm giác những thứ xung quanh mình thật là tồi tệ, cả về mặt không gian. Ánh sáng vàng hay ánh sáng yếu cũng nằm trong danh sách cần tránh xa đối với không gian nhỏ.

2. Chỗ ngồi:

Nên: hãy bố trí chỗ ngồi gần cửa sổ, gần tường hoặc một góc phòng. Việc đó sẽ giúp tầm mắt của bạn được giải phóng, hướng ra xa nhất có thể. Cảm giác mọi thứ rộng rãi thoáng đãng hơn.

Không nên: nếu những chiếc ghế hoặc bộ bàn ghế sofa nhà bạn đang được đặt giữa phòng, tốt nhất bạn hãy bố trí lại theo cách nên làm. Việc đặt chỗ ngồi ngay giữa một căn phòng có diện tích khiêm tốn sẽ khiến cho bạn có cảm giác bị bao vây bởi bốn bức tường. Bên cạnh đó không gian chính giữa là tâm điểm của phòng, bạn sẽ thường xuyên phải di chuyển qua nơi này để đi lại giữa các vị trí trong phòng. Bố trí chỗ ngoài ngay tại đây sẽ khiến cho việc di chuyển càng thêm khó khăn hơn trong không gian chật hẹp

3. Đồ nội thất có tỷ lệ vừa phải:

Nên: sử dụng những đồ nội thất có kích thước phù hợp với diện tích căn phòng để tạo sự hài hòa, cân đối và tỷ lệ.

Đồ nội thất có tỉ lệ phù hợp
Đồ nội thất có tỉ lệ phù hợp

Không nên: tất nhiên việc rước những món đồ nội thất có kích thước quá khổ và một căn phòng nhỏ là điều bạn không nên làm, dù cho chúng có đẹp đến mức nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần những sự lựa chọn khác nếu muốn có một cái nhìn hoàn hảo về tổng thể.

4. Sự liền mạch giữa tường và sàn:

Nên: bên cạnh việc sử dụng mà sáng, nhạt cho không gian hẹp bạn cũng cần chú ý đến việc tường và sàn nên có cùng tông màu, thậm chí bạn có thể sử dụng chung một màu sắc để tạo sự liền mạch giữa tường và sàn. Khi đó sẽ tạo ra một hiệu ứng thị giác làm cho bạn cảm thấy sàn nhà dường như trông rộng ra.

Không nên: bạn không nên dùng tường và sàn có hai màu sắc đối lập, việc đó sẽ tạo ra ranh giới rõ ràng giữa hai không gian này, sự phân chia là không cần thiết cho một không gian nhỏ.

5. Tận dụng chiều cao của những bức tường:

Nên: nhà bạn không dài, cũng không rộng nhưng lại có lợi thế về chiều cao, hãy tận dụng tốt điều này. Sử dụng những món đồ nội thất có chiều cao, sát với trần nhà, điều này sẽ giúp tầm mắt của mọi người hướng theo chiều cao của ngôi nhà mà quên đi phần chiều dài và rộng hạn chế của ngôi nhà. Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ cần một chiếc kệ treo tường để giải phóng bớt không gian mặt đặt cho việc lưu trữ.
Không nên: không sử dụng những món đồ nội thất có kích thước về chiều rộng, căn phòng của bạn sẽ trở nên bị méo mó với kiểu bố trí này. Đừng cố gắng đưa hết mọi thứ lên trên tường, việc này sẽ giúp bạn giải phóng không gian mặt đắt nhưng lại lấy đi không gian bên trên. Tầm mắt của bạn sẽ nhanh chóng chạm vào tường hơn.

6. Sử dụng gương:

Nên: Với đặc tính phản xạ của mình, việc sử dụng những tấm gương trong phòng sẽ giúp không gian như được nhân rộng ra. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải treo gương khắp căn phòng. Bên cạnh việc treo một chiếc gương lớn trong phòng để trang trí hoặc để trang điểm bạn có thể tận dụng những bề mặt của các món đồ nội thất để bố trí gương như sử dụng gương ở những cánh cửa tủ quần áo, mặt bàn, sử dụng kính thủy tinh trong phòng …

Không nên: đối với phòng ngủ, không nên đặt gương ở phía đối diện với phần nằm. Việc đó sẽ gây cho bạn chói mắt, khó tập trung cho việc ngủ.

7. Rèm cửa:

Nên: hãy sử dụng rèm cửa nếu căn phòng có cửa sổ hay cửa kính. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có một bức tường bằng kính. Treo một tấm rèm cao gần trần nhà sẽ giúp thu hút tầm mắt của mọi người theo chiêu cao của ngôi nhà.

Sử dụng rèm cửa để thu hút tầm nhìn
Sử dụng rèm cửa để thu hút tầm nhìn

Không nên: áp dụng những quy tắc về màu sắc và ánh sáng và làm tương tự với rèm cửa.Blog Mới HơnBlog cũ Hơn