Nguồn cảm hứng cho những nhà thiết kế

Thứ hai, 30/09/13 16:38 | Lượt xem: 886
Cứ đến cuối năm, bạn lại nghe những dự báo về xu hướng thời trang của năm tới là gì? Màu sắc ưa chuộng của năm tiếp theo sẽ là gì? Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một kiến trúc sư, một nhà thiết kế nội thất, thời trang lại có thể đi trước thời đại, tạo ra những dòng xu hướng mới trong thiết kế khiến cho mọi người phải thèm khát và bị cuốn theo con đường mà họ đã vạch ra? Câu trả lời đó chính là sự sáng tạo.

Trong một số trường hợp, tất cả chúng ta đều là những nhà thiết kế. Không nhất thiết chúng ta cứ phải làm những việc như thiết kế một chiếc ô tô, vẽ ra một bức họa, viết một cuốn tiểu thuyết, thiết kế một tòa nhà… của những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Hàng ngày, chúng ta đều phải suy nghĩ, ước mơ, vận động để giải quyết các vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống, và sáng tạo là điều không thể thiếu để bạn có thể vươn tới thành công.

Đi tìm nguồn cảm hứng cho những nhà thiết kế
Đi tìm nguồn cảm hứng cho những nhà thiết kế

Vì vậy cho dù bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế hãy chỉ là những người đang “thiết kế” cho cuộc sống của chính mình thì mỗi chúng ta đều cần sự sáng tạo. Sáng tạo là trung tâm của mọi thiết kế và tìm kiếm nguồn cảm hứng để thúc đẩy sự sáng tạo đôi khi là một thách thức không nhỏ cho những nhà thiết kế nói riêng và những người làm nghệ thuật nói chung. Dưới đây là một số lời khuyên để cho bạn có thể tìm thấy nguồn cảm hứng cho những sáng tạo.

1. Tìm một nơi chốn mới cho tâm hồn bạn:

Đối với một nhà thiết kế, việc tìm một nơi chốn mới để tìm kiếm sự sáng tạo có thể là một thách thức. Bản thân công việc thiết kế là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Nhưng bên trong nó lại luôn có những chuẩn mực, những quy định chẳng hạn như một nhà thiết kế nội thất luôn có những suy nghĩ với không gian này bạn phải thực hiện kiểu bố trí này, màu sắc này phải đi với màu này… Dần dần bạn rơi vào một lối mòn, làm việc theo những gì định sẵn thay vì sáng tạo ra những cái mới. Và tính sáng tạo của bạn không còn nữa vì không được kích thích

Hãy thử mở rèm cửa nhà bạn và phóng tầm mắt của bạn ra ngoài cửa sổ thay vì đóng nó lại như mọi ngày để tập trung cho việc sáng tác. Biết đâu đó bạn có thể phát hiện ra một điều mới mẻ đang ở bên cạnh mình mà bấy lâu không biết. Hãy đi khám phá đến một nơi nào đó mà bạn chưa từng đặt chân tới. Nếu bạn không thể rời khỏi nhà, hãy lướt internet , đọc một cuốn sách mới, hoặc nghe một dòng nhạc mới mà trước giờ bạn đã bỏ qua vì những định kiến mà chính bản thân bạn cũng không biết vì sao bạn lại không thích nó..

2. Nguồn cảm hứng từ những hoạt động ngoài trời:

Thiên nhiên luôn là cội nguồn của những sáng tạo không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong cuộc sống. Khám phá và chinh phục thiên nhiên dường như đã trở thành bản năng của loài người. Nhiều phát minh ra đời được mô phỏng từ những hoạt động của thiên nhiên. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

Những hoạt động ngoài trời sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm những cảm xúc
Những hoạt động ngoài trời sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm những cảm xúc
Thay vì ngồi lì trong phòng làm việc và cạn dần những ý tưởng hãy đi tham quan công viên gần đó hoặc đi bộ quanh khung vực bạn sinh sống với chiếc máy ảnh làm người bạn đồng hành. Hãy đi xa nhất mà đôi chân bạn vẫn có thể quay về và lưu giữ những khoảnh khắc mà bạn có được vào những tấm ảnh. Đó sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho những ý tưởng của bạn. Bạn cũng có thể đi dạo quanh khu vườn của mình và xắn tay áo bắt đầu những công việc của một người làm vườn, bón phân, tưới nước, hoặc trong một số cây mới cho khu vườn. Tôi có thể cam đoan với bạn không có cách nào tốt hơn để tìm kiếm sự sáng tạo bằng những hoạt động hòa mình vào thiên nhiên.

3. Làm mới nội thất văn phòng làm việc của bạn:

Nếu bạn là một nhà thiết kế và đang rơi vào lối mòn trong công việc, không tìm được cảm hứng cho những sáng tạo thì hãy xem lại phòng làm việc của mình. Phòng làm việc sẽ phản ánh tâm trí của bạn. Cho dù đó là phòng làm việc ở công ty hay phòng làm việc ở nhà hoặc thậm chí là một xưởng chế tác thì bạn cũng hãy thay đổi nó. Một căn phòng đơn điệu, bừa buồn không phải là “mái nhà” cho những nguồn cảm hứng tìm đến trú ẩn.

Phòng làm việc có thể là lý do khiến bạn cạn nguồn sáng tạo
Phòng làm việc có thể là lý do khiến bạn cạn nguồn sáng tạo

Phòng làm việc của một nhà thiết kế không nên gọn gàng ngăn nắp theo kiểu của một nhân viên hành chính. Hãy điểm tô nó bằng những bức tranh, màu sắc mà bạn yêu thích, chúng sẽ có tác dụng kích thích các giác quan và trí não của bạn. Bao quanh không gian bạn bằng những hình ảnh của mục tiêu mà bạn đang hướng đến, lấp đầy kệ gỗ bằng những cuốn sách bạn quyết tâm phải đọc. Thay đổi không gian phù hợp với sở thích của bạn để đầu óc bạn trở nên thư giãn. Nguồn cảm hứng sẽ tự tìm đến với bạn.

4. Thực hiện một chuyến hành trình dài ngày

Lần gần nhất bạn đi du lịch là khi nào?

Khám phá những vùng đất mới cũng là tìm kiếm cảm hứng cho công việc của bạn
Khám phá những vùng đất mới cũng là tìm kiếm cảm hứng cho công việc của bạn

Bạn là một người bận rộn và cho rằng những kỳ nghĩ dưỡng là quá xa xỉ với thời gian mà bạn đang có khi suốt ngày luôn bị bao vây bởi những dự án, những đơn đặt hàng. Đó thật sư là một suy nghĩ sai lầm. Những người làm việc liên quan tới nghệ thuật là những người đi du lịch nhiều nhất, đó là cơ hội để tìm kiếm những ý tưởng mới cho công việc. Hãy nhớ rằng đi nghĩ dưỡng không đồng nghĩa với “ăn chơi”. Việc đến một đất nước mới, thành phố mới, nền văn hóa, những món ăn, phong tục tập quán của xứ khác sẽ là chất xúc tác cho những ý tưởng của bạn. Hãy tạm quên đi cuộc sống thường ngày và bắt tay vào một chuyến hành trình, đến một nơi mà bạn đã ao ước từ lâu. Những ý tưởng mới đang đợi bạn ở đó.

(còn nữa...)


Blog Mới HơnBlog cũ Hơn