Nên Sử Dụng Gỗ Công Nghiệp Hay Gỗ Tự Nhiên

Thứ sáu, 20/12/13 16:31 | Lượt xem: 6677
Gỗ là vật liệu rất được ưa chuộng trong xây dựng đặc biệt là trong sản xuất đồ nội thất. Ngoài vẻ đẹp từ những vân gỗ, gỗ còn có độ bền cao, dễ chế tác thành những đường nét độc đáo nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi mua sắm đồ nội thất. Bên cạnh chất liệu gỗ tự nhiên thì chất liệu gỗ công nghiệp cũng đang dần được sử dụng rộng rãi trong đông đảo người dùng. Vậy, nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các vật dụng nội thất cho gia đình hay công ty, đâu sẽ là chất liệu mà bạn lựa chọn?

Nếu như gỗ tự nhiên đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng từ lâu nhờ chất lượng cũng như mẫu mã thì gỗ công nghiệp vẫn chỉ là một lựa chọn thứ yếu nhờ giá cả rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Một điều rất dễ thấy là khi lựa chọn các sản phẩm nội thất gia đình thì người dùng rất chuộng các sản phẩm làm tự gỗ tự nhiên và chỉ chọn gỗ công nghiệp cho đồ nội thất văn phòng do phải mua với số lượng lớn. Nhưng liệu bạn có thật sự hiểu rõ về gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên hay những lựa chọn trước giờ chủ yếu là do tiềm thức đã ăn sâu vào chúng ta: gỗ công nghiệp chỉ là phế phẩm từ gỗ tự nhiên nên giá trị và chất lượng cũng kém hơn nhiều.

Đầu tiên, có lẽ chúng ta cần nói qua đôi điều về gỗ công nghiệp để hiểu rõ hơn về chất liệu này trước khi so sánh về chúng. “Bất cứ loại gỗ nào có sử dụng keo hoặc hóa chất để làm ra tấm gỗ đó thì được gọi là gỗ công nghiệp. Hầu hết gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ (để sản xuất ván dăm), sợi gỗ (để sản xuất ván MDF), các lớp gỗ mỏng (để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ (dùng để sản xuất gỗ ghép). Tên quốc tế của gỗ công nghiệp là Wood-Based Panel.” - Ông Lê Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty An Cường, người từng được đào tạo về công gỗ công nghiệp tại Đức và có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho biết.

Gỗ công nghiệp vẫn có thể đẹp như gỗ tự nhiên
Gỗ công nghiệp vẫn có thể đẹp như gỗ tự nhiên

Về tính thẩm mỹ:

Nếu như gỗ tự nhiên luôn chiếm cảm tình của người dùng nhờ những vân gỗ vô cùng đẹp mắt thì gỗ công nghiệp cũng không thua kém nhiều so với gỗ tự nhiên ở phần này nếu như được phủ lớp gỗ Veneer trên bề mặt. Lớp gỗ Veneer thực chất cũng chính là gỗ tự nhiên, tuy nhiên nó được lạng mỏng từ gỗ tự nhiên, thường dày không quá 2mm. Nghĩa là một cây gỗ tự nhiên nếu được lạng mỏng ra bạn sẽ được vô số lớp gỗ Venner. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mĩ của các sản phẩm nội thất.

Gỗ veneer giúp giảm giá thành sản phẩm gỗ công nghiệp
Gỗ veneer giúp giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ cho gỗ công nghiệp

Về độ bền:

Nhiều người chê gỗ công nghiệp có chất lượng kém hơn nhiều so với gỗ tự nhiên, các sản phẩm nội thất sử dụng gỗ công nghiệp thường chỉ có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Nhưng bạn đừng quên rằng gỗ tự nhiên cũng tùy loại, không phải loại nào cũng giống loại nào, gỗ càng quý, càng tốt, càng đắt tiền thì độ bền cũng sẽ càng cao và ngược lại. Gỗ công nghiệp cũng vậy, tùy thuộc và nhà sản xuất, thương hiệu cũng như dây chuyền và quy trình sản xuất mà sẽ cho ra những chất lượng khác nhau, có thể chỉ một vài năm nhưng cũng có thể hàng chục năm thậm chí lâu hơn nữa. Nghĩa là tùy thuộc vào nhà sản xuất mà bạn chọn lựa sẽ quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

Nhưng xét cho cùng thì gỗ tự nhiên vẫn được xem là chắc chắn hơn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên bạn đừng tưởng không phải lúc nào điều đó cũng là tốt đâu nhé. Ở những quốc gia tiên tiến như Anh, Mỹ, … một cánh cửa được xem là an toàn cho người sử dụng thì nó phải đạt tiêu chuẩn là phải đủ khả năng để một người trường thành có thể phá vỡ nó trong một khoảng thời gian nhất định tầm một phút đổ lại. Nghe có thể hơi vô lý nhưng bạn rất dễ nhìn thấy điều này trong những bộ phim nước ngoài, chỉ cần vài cú húc vào cửa là cánh cửa đã bị vỡ ra. Nhưng nếu như những cánh cửa đó được thay thế bằng những cánh cửa được làm bằng gỗ tự nhiên vẫn thường gặp ở những ngôi nhà ở Việt Nam hay sử dụng thì có lẽ phải cần sử khỏe của một lực sĩ mới có thể phá vỡ được nó. Nguyên nhân của tiêu chuẩn này là để bạn có thể dễ dàng thoát ra khỏi nhà phòng khi có xảy ra sự cố như hỏa hoạn, ngạt khí ... Bởi vì tính mạng của con người luôn được đặt lên hàng đầu.

Khả năng chống mối mọt:

Đã là gỗ thì cho dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì đều có khả năng bị mối mọt phá hủy. Nhưng nhờ được kết dính từ keo và hóa chất, trải qua nhiều công đoạn xử lý nên gỗ công nghiệp có vẻ như không phải là món khoái khẩu của mối mọt như người anh em gỗ tự nhiên của mình. Tuy vậy, để có thể bảo vệ cho sản phẩm nội thất có thể sử dụng được bền lâu thì chúng ta vẫn cần những biện pháp chống mối mọt định kỳ.

Khả năng chống chọi thời tiết:

Về mặt này thì gỗ công nghiệp hơn hẳn gỗ tự nhiên. Nếu như gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh khi có sự thay đổi thời tiết thì gỗ công nghiệp đã có thể khắc phục được nhược điểm này. Bênh cạnh đó gỗ công nghiệp cũng được chia thành nhiều dòng sản phẩm để có thể thích nghi với các điều kiện khác nhau như loại tiêu chuẩn, loại chống ẩm, chống nước hay dùng ngoài trời hay chống ồn. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình chất liệu phù hợp, rõ ràng, đó là những đặc tính mà gỗ tự nhiên không thể giải quyết được.

Gỗ công nghiệp có nhiều loại thích hợp cho những môi trường khác nhau
Gỗ công nghiệp có nhiều loại thích hợp cho những môi trường khác nhau

Về giá cả:

Điều này thì khỏi phải bàn, tuy trải qua nhiều giai đoạn xử lý hơn gỗ tự nhiên nhưng nhờ nguyên liệu sản xuất là từ những mảnh vụn, những phần vứt đi của gỗ tự nhiện nhiên nên gỗ công nghiệp luôn có giá thấp hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Một trong những lý do nữa góp phần cho giá của gỗ tự nhiên ngày một tăng cao là gỗ tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm do nạn phá rừng bữa bãi. Điều này đang diễn ra rất rõ ràng ngay tại Việt Nam, một quốc gia trước đây có đến 3 / 4 diện tích đất là rừng núi thì giờ đang phải nhập khẩu gỗ tự Lào, Campuchia.

Như bạn đã thấy, gỗ công nghiệp thật ra có rất nhiều ưu điểm chứ không phải rất tệ như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bên cạnh đó, ở nhiều quốc giá phát triển, gỗ công nghiệp được khuyến khích sử dụng thay thế cho gỗ tự nhiên để hạn chế tình trạng phá rừng đang ngày một trầm trọng. Tuy nhiên xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam lại đang tăng hàng năm và mục tiêu đề ra vẫn là năm tới sẽ tăng hơn năm sau, một tín hiêu vui đối với kinh tế nước nhà nhưng là một dấu hiệu đáng báo động cho thấy việc bảo tồn những cánh rừng đang ngày càng cấp bách . Các sản phẩm được làm bằng gỗ công nghiệp sau khi không còn sử dụng được nữa chúng sẽ được tái chế bắt đầu lại vòng đời mới của mình. Sử dụng gỗ công nghiệp cũng đồng nghĩa là bạn đang góp phần bảo vệ màu xanh cho Trái Đất .

Blog Mới HơnBlog cũ Hơn