Lưu trữ thực phẩm cho phòng bếp hiện đại

Thứ bảy, 23/11/13 17:29 | Lượt xem: 4397
Khi mà cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, bạn thường không có thời gian để đi chợ hàng ngày mà thường mua thực phẩm dự trữ cho cả tuần. Bảo quản và lưu trữ thực phẩm đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của những bà nội trợ. Nếu như trước đây việc bảo quản và lưu trữ chỉ hướng đến việc giữ cho thức ăn tươi ngon thì ngày nay, đặc biệt là đối với một phòng bếp hiện đại, việc bảo quản thức ăn phải bao gồm tính tiện nghi, khoa học và thẩm mĩ.

Lưu trức thực phẩm thông minh cho phòng bếp hiện đại
Lưu trức thực phẩm thông minh cho phòng bếp hiện đại

Hãy tưởng tượng một phòng bếp với những tiện nghi hiện đại, được thiết kế nội thất sang trọng, sạch sẽ với khả năng lưu trữ tuyệt vời sẽ khiến bạn cảm thấy như thế nào? Không chỉ góp phần tăng mĩ quan của ngôi nhà mà nó còn tạo cảm giác dễ chịu, khoan khoái, giúp bạn có thêm sự hưng thú muốn “lăn vào bếp” để nấu những món ăn ngon cho gia đình. Bên cạnh đó một không gian sạch đẹp, khoa học còn tạo cảm giác ngon miệng như người xưa thường nói: “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số tuy chọn lưu trữ thực phẩm theo phong cách hiện đại. Sẽ không phải là những kiểu lưu trữ trang trí công phu để tạo sức hút đến người dùng. Thay vào đó, tôi muốn hướng các bạn đến sự tiện nghi, linh hoạt trong lưu trữ và sắp xếp, tính tiện dụng của một phòng bếp thông minh.

Lưu trữ một cách rõ ràng:

Chúng ta sẽ bắt đầu với những chai lọ, hũ dùng để chứa gia vị, một số thực phẩm dạng khô. Làm sao để chúng trở nên không chỉ tiện dụng trong quá trình nấu nướng mà còn đẹp mắt trong trang trí. Nếu bạn đang sử dụng những chai, hũ nhựa để lưu trữ, một lời khuyên cho bạn là hãy vứt chúng đi và thay thế bằng những hũ thủy tinh. Rõ ràng, với sự lựa chọn thủy tỉnh, mọi thứ trong sẽ trực quan hơn rất nhiều, việc nấu nướng cũng vì thế trở nên dễ dàng hơn. Bạn hay một ai đó muốn sử dụng phòng bếp sẽ không phải tốn thời gian để mở ra xem bên trong chứa những gì.

Không chỉ giúp mọi thứ trở nên rõ ràng, lọ thủy tinh còn giúp việc lưu trữ trở nên lung linh hơn, tăng thêm vẻ đẹp cho phòng bếp của bạn. Ngoài ra, thủy tinh cũng là một chất liệu khá “trơ” hiếm xảy ra trước các phản ứng hóa học. Nó sẽ giúp bạn lưu trữ một cách an toàn hơn lọ nhựa. Thủy tinh cũng giúp bạn dễ chùi rửa và không bám mùi như chất liệu nhựa. Rõ ràng, chúng chính là một người bạn đồng hành cho một phòng bếp hiện đại.

Sử dụng chai lọ thủy tinh cho việc lưu trữ
Hũ thủy tinh với nắp nhựa vừa đẹp vừa tiện dụng

Hũ thì cần phải có nắp đậy. Thông thường, nắp nhựa được xem là sự lựa chọn hàng đầu trong vấn đề này. Vì chúng có khả năng tạo đồ vừa khít, giúp bảo quản tốt được đựng bên trong, bảo đảm không bị bay mùi hay rò rỉ dù là đựng thực phẩm khô hay dạng nước. Điểm hạn chế duy nhất của nắp nhựa là chúng không tạo được tính thẩm mĩ cao cho phòng bếp của bạn.

Thủy tinh kết hộp với gỗ tạo nên một yếu tố đẹp cho phòng bếp
Thủy tinh kết hộp với gỗ tạo nên một yếu tố đẹp cho phòng bếp

Để khắc phục điều này, bạn có thể tìm đến chất liệu gỗ và kim loại. Chúng sẽ không tiện dụng bằng nắp nhựa vì thiếu sự linh hoạt, nhưng nếu bạn muốn hướng đến một vẻ đẹp hoàn mỹ cho phòng bếp nhà bạn, thì đây là hai sự lựa chọn không tồi chút nào.

Hủ thủy tinh nắp kim loại phù hợp cho những buổi tiệc
Hủ thủy tinh nắp kim loại phù hợp cho những buổi tiệc

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nắp đậy bằng thủy tinh, về mặt thẩm mỹ chúng không thua kém các chất liệu gỗ hay kim loại thậm chí có thể nói đẹp hơn nhưng chúng lại rất dễ vỡ. Rõ ràng đây là nhược điểm khá lớn của thủy tinh, đó là lý do mà nhiều người hạn chế sử dụng chúng trong khu vực phòng bếp, nơi mà mọi thứ luôn tất bật, chỉ một sự vô ý cũng đủ khiến cho phòng bếp của bạn trở thành bãi “chiến trường”.

Hủ thủy tinh nắp thủy tinh: đẹp mà không đẹp
Hủ thủy tinh nắp thủy tinh: đẹp mà không đẹp

Vòng kim loại cho sự an toàn:

Với những món dưa muối, bạn muốn chúng phải được giữ kín như những món đồ hộp mua từ siêu thị, bảo đảm mỗi lần ngã đồ mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của bạn. Hãy sử dụng những chiếc hũ có kẹp kim loại và vòng cao su để tạo sự gắn kết cho những chiếc bình của bạn.

Cho sự chắc chắn nơi phòng bếp
Cho sự chắc chắn nơi phòng bếp

Giấu Kín:

Không phải lúc nào lưu trữ rõ ràng cũng là điều tốt, cũng mang lại vẻ đẹp cho phòng bếp của bạn. Đôi khi bạn cần phải ẩn chúng đi, có thể là vì yếu tố thẩm mĩ, cũng có thể là vì lý do sức khỏe.

Rất nhiều, rất nhiều thực phẩm không thích hợp để lưu trữ trong những lọ thủy tinh trong suốt mà từ ngoài bạn có thể nhìn vào thây rõ bên trong. Một số phản ứng hóa hòa sẽ xảy ra dưới tác dụng của ánh sáng tạo nên những thay đổi về độ dinh dưỡng trong thực phẩm. Rõ ràng điều đó không tốt cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó một số thực phẩm hay món ăn đã qua chế biến có hình thù bắt mắt cho lắm. Đó là lý do bạn cần phải chứa một số thứ trong những thứ khác mà không phải thủy tinh.

Nếu không phải là thủy tinh thì bạn nên chọn chất liệu gì cho việc lưu trức thực phẩm? Sứ. Đây là một chất liệu cũng được sử dụng khá phổ biến trong phòng bếp. Nó cũng có tính “trơ” như thủy tinh, an toàn khi sử dụng, có thể nó sứ có gần như đầy đủ những tính chất vật lý như thủy tinh ngoại trừ đặc tính trong suốt. Nhưng thay vào đó với những hoa văn màu sắc được vẽ bên lớp ngoài. Chất liệu sứ cũng dễ dàng tạo được thiện cảm với người dùng nhờ tính thẩm mĩ của nó. Khả năng tản nhiệt tốt của sứ giúp bạn tiện bưng bê những món ăn nóng. Nhưng lại không thích hợp để giữ nhiệt cho những món ăn.

Chất liệu sứ quen thuộc cho không gian bếp
Chất liệu sứ quen thuộc cho không gian bếp

Mọi vấn đề đê có giải pháp của nó. Nếu như sứ hay thủy tính trở nên vô dụng trong việc giữ nhiệt cho món ăn của bạn hãy sử dụng những bình nhựa được đặc chế riêng cho việc giữ nhiệt hoặc bình nhựa có lõi được tráng kim loại (giống như những chiếc bình thủy chứa nước). Nhờ vào 2 lớp chất liệu này, thực phẩm bên trong sẽ luôn được giữ nóng, giúp bạn tiết kiệm năng lương, không phải hâm đi hâm lại nhiều lần. Đây cũng có thể xem là một việc làm không tốt, gây tiêu hao chất dinh dưỡng của thực phẩm trong quá trình chế biến.

Bình nhựa cho việc giữ nhiệt
Bình nhựa cho việc giữ nhiệt

Đó là một số giải pháp trong phòng bếp nhà bạn. Nhưng hãy nhớ, việc lưu trữ thực phẩm trong một thời gian dài không bao giờ là việc tốt đối với sức khỏe của bạn. Thay vì lạm dụng các cách lưu trữ thực phẩm, hãy mua ít lại và thường xuyên mua thực phẩm mới để bạn và gia đình luôn có những bữa ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.Blog Mới HơnBlog cũ Hơn