Cửa sổ cho không gian nội thất

Thứ năm, 14/11/13 17:20 | Lượt xem: 1845
Ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong đời sống của sinh vật. Con người cũng không nằm ngoài điều này. Khi ở trong một căn phòng đầy đủ ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ phát triển, khỏe mạnh. Ngược lại, khi thiếu ánh sáng, bạn sẽ yếu đi, hay ốm đau, bệnh tật. Ánh sáng là nguồn gốc của sự sống, bất kể cửa sổ của nhà bạn được bố trí như thế nào, vì mục đích gì đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo nhà bạn luôn có đủ ánh sáng tự nhiên trong mỗi phòng khi có thể.

Ánh sáng là một phần quan trọng trong xây dựng cũng như thiết kế nội thất, không chỉ vì lý do sức khỏe mà còn cả yếu tố thẩm mĩ. Có những ngôi nhà trở nên nổi tiếng, trở thành ngôi nhà ma vì không ai có thể sống khỏe mạnh khi ở đó. Họ cho rằng nó đã bị ma ám, nhưng thực chất đó là những ngôi nhà mắc lỗi trong thiết kế. Khi thiết kế họ đã không chú ý tới hướng gió, hướng sáng khiến cho căn nhà bị gió lùa, thiếu nguồn ánh sáng tự nhiên, trở nên u ám, hai yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, và không thuận hòa âm dương...

Cửa sổ tạo ra bức tranh đẹp cho không gian phòng bếp
Cửa sổ tạo ra bức tranh đẹp cho không gian phòng bếp

Bố trí cửa sổ một cách hợp lý không chỉ giải quyết vấn đề về sức khỏe mà còn gia tăng tính thẩm mĩ cho không gian nội thất, góp phần tạo ra không gian đẹp cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là những lưu ý khi bố trí cửa sổ.

1. Hướng sáng và hướng gió:

Vâng, điều đầu tiên mà tôi muốn chú ý với các bạn khi bố trí cửa số phải chú ý tới hướng sáng và hướng gió. Yếu tố về sức khỏe phải luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn phải đảm bảo rằng sau khi hoàn thành cửa sổ, căn phòng sẽ có ánh nắng đổ vào và đây không phải là nơi để đón những đợt gió lạnh vào nhà bạn. Nếu bạn không rành về điều này, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, những người đã được đào tạo bài bản để giải quyết vấn đề này. Không nên làm theo ngẫu hứng của bản thân.

2. Lựa chọn cửa sổ phù hợp với không gian nội thất căn phòng:

Có nhiều loại cửa sổ được áp dụng trong thiết kế kiến trúc nhà ống, thiết kế kiến trúc nhà lô phố, thiết kế kiến trúc nhà biệt thự nhưng hiện nay đang được áp dụng rộng rãi là các cửa sổ có gắn các tấm kính lớn như: cửa nhựa lõi thép pano kính, cửa nhôm pano kính, cửa khung gỗ pano kính…đang dần dần được ứng dụng rộng rãi hơn từng bước thay thế cho các ngôi nhà có thiết kế các loại cửa sổ làm bằng gỗ, sắt, cửa chớp của vài năm về trước. Tốt nhất hãy lựa chọn cửa sổ bằng kính cho ngôi nhà bạn. Không chỉ giá thành rẻ hơn cửa sổ gỗ mà còn vì yếu tố thẩm mĩ cũng như tính chất vật lý của nó: trong suốt, không bị cong vênh khi thay đổi nhiệt độ …

3. Nơi kết nối với không gian bên ngoài:

Đây rõ ràng là một trong những ưu điểm lớn nhất mà cửa sổ mang lại. Cửa sổ được ví như “đôi mắt tâm hồn” của ngôi nhà đẹp. Một buổi sáng khi những ánh nắng đầu tiên chiếu vào ngôi nhà, bạn vươn vai và lùa những khung cửa sổ rộng để đón những ánh nắng và luồng không khí trong lành đầu tiên của một ngày mới, ngắm nhìn đường phố hay cảnh quan thiên nhiên quanh ngôi nhà khi đó bạn sẽ cảm nhận được giá trị của khung cửa sổ trong ngôi nhà của bạn.

Nơi kết nối giữa hai thế giới
Nơi kết nối giữa hai thế giới

4. Cửa sổ cho trần nhà:

Nói đến cửa sổ, chúng ta thường nghĩ đến những ô vuông, chữ nhật trên những bức tường mà bỏ quên một không gian cũng không kém phần tuyệt vời để đón lấy nguồn ánh sáng thiên nhiên. Đó là trần nhà. Điều này đặc biệt hữu ích đối với nhà phố, nơi mà bạn chỉ có thể đặt cửa sổ ở mặt trước ngôi nhà mà không thể đặt cửa sổ ở hai bên. Nếu ngôi nhà có chiều dài ngắn thì ánh sáng từ cửa sổ phía trước phần nào có thể đáp ứng được. Nhưng nếu chiều dài lớn, đủ để ánh sáng không thể len vào khắp ngôi nhà. Vậy sao bạn không nghĩ đến việc bố trí cửa sổ trên trần nhà. Nó có tác dụng như giếng trời nhưng sẽ không thông giữa các tầng trong nhà. Đó sẽ là những chiếc đèn tự nhiên chiếu sáng cực tốt vào ban ngày cho ngôi nhà bạn.

Cửa sổ được thiết kế trên trần nhà
Cửa sổ được thiết kế trên trần nhà

5. Giải pháp cho cửa sổ cho mục đích riêng tư:

Có những căn phòng trong ngôi nhà bạn không muốn người ngoài nhìn vào vì lý do riêng tư nhưng vẫn muốn nó có thể được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên. Đâu là giải pháp dành cho bạn? Bạn có thể sử dụng rèm cửa hoặc miếng dán kính, thậm chí nhà sản xuất cũng có sẵng những loại kiếng mờ cho phép ánh sáng truyền qua nhưng từ bên ngoài không thể thấy được bên trong.

6. Sử dụng nhiều hình dáng và kích cỡ của cửa sổ để tăng tính thẩm mĩ không gian nội thất:

Không có quy định nào yêu cầu bạn phải sử dụng cùng một loại kích cỡ hay cùng một loại cửa sổ cho tất cả các phòng hay trong cùng một phòng. Bạn có quyền kết hợp các loại cửa sổ có kích thước khác nhau cùng đặt trong một phòng, biến bức tường của bạn thành một bức tranh ngỗ nghĩnh, tuyệt đẹp.

Những ô cửa sổ có kích thước khác nhau, giúp không gian nội thất thêm phần thú vị
Những ô cửa sổ có kích thước khác nhau, giúp không gian nội thất thêm phần thú vị

7. Cửa sổ sử dụng kính năng lượng mặt trời:

Nếu bạn là một người yêu môi trường. Muốn chung tay góp phần giảm lượng khí thải nhà kính đang phá hủy tầng ozon, hoặc bạn muốn tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình mình. Hãy sử dụng những khung cửa sổ có kính được thiết kế là những chiếc pano có thể chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng để sử dụng cho các thiết bị điện tử trong gia đình bạn

8. Trang trí cửa sổ bên trong ngôi nhà:

Phía cửa sổ bên trong ngôi nhà cũng có thể được trang trí bằng rất nhiều cách đơn giản: Tận dụng khung cửa sổ làm nơi để những bức ảnh của các thành nhiên trong gia đình, những món quà hoặc đồ lưu niệm mà bạn sưu tầm trong những chuyến đi. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng để trưng bày vì mục đích chính của khung cửa sổ vẫn là lấy ánh sáng và gió. Nếu bạn bày biện quá nhiều sẽ gây khó khăn cho việc đóng mở cửa và làm cho khung cửa trở nên lộn xộn.

Trang trí cho cửa sổ
Trang trí cho cửa sổBlog Mới HơnBlog cũ Hơn