Bố Trí Nội Thất Cho Không Gian Hẹp

Thứ sáu, 30/08/13 23:11 | Lượt xem: 1876
Một vấn đế nan giải thường gặp ở những chủ nhà có diện tích khiêm tốn là làm sao có thể thiết kế và trang trí nội thất trong một không gian hẹp. Dù bạn đang sở hữu những đồ đạc nội thất có kích thước lớn, nhiều phần, hoặc có nhiều ngăn, phòng có nhiều cửa ra vào thì vẫn có những giải pháp dành cho bạn. Mỗi ngôi nhà đều có không gian dành riêng cho đồ nội thất nhưng bạn có thể sẽ cần đến những đồ nội thất đa năng và linh hoạt hơn trong cách trang trí của mình. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn nhận ra rằng ngay cả những không gian nhỏ vẫn có thể thích hợp với những đồ nội thất đẹp.

bố trí nội thất cho không gian hẹp
Bố trí nội thất cho một căn phòng nhỏ

Đánh giá không gian của bạn:


Trước khi bạn có thể thuyết phục được bản thân rằng căn phòng có quá ít chỗ, đồ nội thất của bạn quá lớn, hãy hình dùng không gian căn phòng trong đầu mình hoặc vẽ nó lên giấy. Căn phòng có các cửa ra vào thông đến các không gian khác trong nhà sẽ cần có lỗi đi xuyên suốt đến các cửa. Do đó không đặt những đồ nội thất quá lớn ở giữa đường đi hoặc gần các cửa ra vào để tạo một lối đi thông thoáng. Nếu phòng có cửa sổ, tránh đặt những đồ nội thất có kích thước cao làm hạn chế tầm nhìn ra cửa sổ vì cửa sổ có tác dụng làm loãng không gian cho căn phòng có cảm giác trở nên rộng ra, một bộ sofa đặt cạnh cửa sổ là một gợi ý rất đáng để quan tâm.

Đánh giá kích thước đồ nội thất:


Nếu bạn chưa mua đồ nội thất, hãy đo lường không gian dành cho đồ nội thất trước khi đi mua sắm. Bạn có thể xem trên các trang web nội thất, ở đó sẽ có một danh mục các sản phẩm có kích thước cụ thể cho bạn lựa chọn và lên kế hoạch. Còn nếu bạn đến các cửa hàng hãy đo đạc kỹ lưỡng và nếu bạn có nhiều thời gian, bạn có thể yêu cầu họ thay đổi kích thích đồ nội thất mà bạn cảm thấy ưng ý sao cho phù hợp với kích thước phòng bạn. Nếu bạn đã có đồ nội thất, hãy đặt những đồ nội thất có kích thước lớn ở những vị trí rộng nhất trong phòng bạn, chú ý đặt sát tường để tiết kiệm diện tích và không gây chắn lối đi. Cứ tiếp tục cách đó cho những đồ vật có kích thước nhỏ hơn cho đến khi bạn bố trí hết các đồ nội thất trong phòng và có một lối đi thoải mái.

ghế sofa nên đặt cạnh cửa sổ
Ghế sofa nên đặt cạnh cửa sổ

Đồ nội thất đa năng:


Nếu bạn đang không hài lòng với các vật dụng nội thất hiện tại trong nhà bạn thì đồ nội thất đa năng là câu trả lời dành cho bạn. Thay vì dùng một không gian rộng dành cho chiếc giường ngủ hãy thay thế nó bằng một chiếc futon vừa có thể làm thành một chiếc giường vừa có tác dụng như một chiếc sofa và có thể xếp lại dễ dàng sao mỗi lần sử dụng. Hãy mua một chiếc bàn ăn có thể sử dụng vào những việc khác như dùng làm bàn làm việc, để máy tính, máy in. Hay một chiếc giường với không gian dưới có ngăn chứa đồ thay để tận dụng tối đa diện tích. Một bộ sofa kết hợp với kệ sách vừa tiết kiệm không gian vừa tiện dụng cho những người ham đọc sách, hay một chiếc tủ áo đa năng vừa chứa quần áo, giày dép, các phụ kiện thời trang của bạn dưới đây chắc chắn sẽ là một điểm độc đáo cho không gian sống của bạn… Hãy xác định nhu cầu giả trí, lối sống sinh hoạt của bạn và gia đình để chọn lựa những vật dùng đa chức năng một cách phù hợp.

tủ áo tất cả trong một, với nhiều ngăn, kiểu dáng hiện đại
Một chiếc tủ áo đa năng sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều không gian

Thay đổi đồ vật trang trí:


Một căn phòng nhỏ không phù hợp với những bức tranh treo tường có kích thước lớn hay những chiếc bình to dùng để trang trí. Bạn sẽ không còn nhận ra căn phòng của mình nữa mà nó trong giống như một cửa hàng tạp hóa. Thay thế bằng những bức tranh có kích thước nhỏ hơn, những sản phẩm trang trí thủ công mĩ nghệ nhỏ xinh để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Tận dụng không gian những bức tường:


Ở đây không phải yêu cầu bạn treo lên trên đó những bức tranh mà chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng những chiếc kệ treo tường làm không gian lưu trữ thay cho những chiếc tủ hay chiếc bàn làm choáng lối đi căn phòng có diện tích khiêm tốn của bạn. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc, chất liệu hiện nay những chiếc kệ treo tường không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề lưu trữ mà nò còn là một món nội thất tuyệt vời để trang trí cho căn phòng của bạn thêm bắt mắt và sinh động.

kệ treo tường giúp giải quyết vấn đề lưu trữ
Một chiếc kệ treo tường không chỉ có tác dụng lưu trữ mà còn làm cho căn phòng thêm sinh động

Bỏ đi những đồ nội thất không cần thiết:


Với những ý tưởng và thay đổi bên trên, bạn cũng cần liệt kê ra những món đồ không dùng đến nữa, hãy cho những người thân của bạn hoặc bán, vứt nó đi. Đừng giữ lại để phải đau đâu nên đặt hoặc cất nó ở đâu vì không gian của bạn là có hạn.

Một ngôi nhà nhỏ nếu biết cách bố trí bạn vẫn có thể tạo ra những khung cảnh đẹp cho riêng mình, bên cạnh đó một ngôi nhà nhỏ còn có một lợi thế là luôn đem lại cảm giác cho những người sống trong đó. Tin hay không tùy bạn, hãy thay đổi và cảm nhận.Blog Mới HơnBlog cũ Hơn